“Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ngày càng nhiều ngành nghề, lĩnh vực sử dụng sản phẩm tài chính số. Tuy nhiên, thị trường tài chính số Việt Nam còn nhiều rào cản, thách thức khiến cho công nghệ chưa thực sự tiếp cận được với người dùng. InfoPlus ra đời không chỉ góp phần giải quyết bài toán về Fintech mà còn đóng vai trò là người truyền lửa, cầu nối giúp nền kinh tế số Việt Nam vươn tầm Đông Nam Á” CEO InfoPlus Kim Jong Woo chia sẻ.    

 

Theo CEO InfoPlus Kim Jong Woo, Đông Nam Á được coi là “mảnh đất màu mỡ” của nền công nghiệp Fintech trong những năm gần đây. Sau đại dịch Covid, thị trường Fintech đã nhanh chóng hồi phục và phát triển. Trong đó, Việt Nam được coi là quốc gia trẻ với nhiều tiềm năng:  

Thứ nhất: Tốc độ số hóa tại Việt Nam tương đối nhanh.  

Thứ hai: Hệ thống tài chính tại Việt Nam đã lỗi thời. Theo thống kê, 70% người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng, không sử dụng hình thức trích nợ tự động nên việc ứng dụng công nghệ vào ngành tài chính còn chưa phổ biến.  

Thứ ba: Trong những năm qua, chính phủ Việt Nam đang đề xuất những chính sách thúc đẩy kỹ thuật số và Fintech mạnh mẽ, thiết lập và củng cố cơ sở hạ tầng CNTT – TT.  

Bên cạnh đó thì những yếu tố như: thanh toán không dùng tiền mặt, công nghệ thanh toán tiện lợi, chế độ sandbox… cũng là một trong những lý do giúp Fintech phát triển nhanh chóng ở Việt Nam.  

Mặc dù Fintech đang trên đà phát triển những năm gần đây, nhưng Việt Nam vẫn gặp phải những rào cản nhất định khi hội nhập công nghệ số, kinh tế số toàn cầu: nền công nghệ tài chính còn lạc hậu, mạng lưới CNTT tài chính rời rạc khiến việc trao đổi thông tin dữ liệu khó thực hiện.  

Để khắc phục những vấn đề trên và giải quyết bài toán hội nhập công nghệ số, tài chính số cho Việt Nam, năm 2018, InfoPlus được thành lập với mục tiêu Kết nối mọi nền tài chính trong khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.   

CEO Kim Jong Woo và giấc mơ đưa K– Fintech đến Việt Nam    

Nhờ những cơ duyên may mắn, năm 2015 lần đầu tiên CEO Kim Jong Woo – Giám đốc điều hành, nhà sáng lập InfoPlus lần đầu tiên được tham quan và làm việc tại Việt Nam. Thời điểm đó, ông nhận thấy rằng thị trường Fintech Việt Nam giống như hình ảnh của Hàn Quốc cách đây 20 – 30 năm. Bởi vì hầu hết người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng cá nhân và chỉ sử dụng tiền mặt để giao dịch.  

Trong khi đó, nhiều công ty tài chính ở Hàn Quốc đã thiết lập hệ thống Fintech có thể bù đắp những thiếu sót của các ngân hàng.  

Đứng trước thực trạng nền tài chính và công nghệ số tại Việt Nam, CEO InfoPlus cho rằng sẽ thật tuyệt nếu có một doanh nghiệp trung gian chuyển giao dữ liệu và hiện thực hóa giấc mơ Fintech. Vì vậy, ông đã từ bỏ công việc lý tưởng tại ngân hàng và thực hiện giấc mơ ấp ủ của mình mang tên InfoPlus.  

Từ những ngày đầu thành lập, InfoPlus đã có những lúc gặp phải “con sóng lớn” khiến CEO InfoPlus và đội ngũ nhân sự phải đau đáu tìm hướng đi phù hợp. Bài toán mà các doanh nghiệp Fintech đang gặp phải là không có cơ sở hạ tầng nên không thể sử dụng phương thức nạp tiền tự động liên kết với tài khoản ngân hàng.  

InfoPlus giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn đang gặp phải với các giải pháp nhằm đa dạng hóa danh mục dịch vụ tài chính như: trích nợ tự động, tài khoản ảo, trung gian chuyển giao dữ liệu… 

Cụ thể, InfoPlus đã ra mắt ‘InfoCMS’, một nền tảng dịch vụ cung cấp các giải pháp tài chính cần thiết cho doanh nghiệp và cá nhân dưới dạng API, dựa trên mạng lưới tài chính chung được xây dựng bằng cách kết nối trực tiếp các công ty tài chính bản địa với nền tảng chưa thực sự phát triển. API là một dịch vụ trung gian chuyển giao dữ liệu nhằm xử lý các giao dịch tài chính từ các ứng dụng khác nhau hoặc giữa các cơ quan, doanh nghiệp với đối tác bên ngoài.   

Thông qua công nghệ API, tổng cộng 14 tổ chức tài chính, bao gồm 5 ngân hàng lớn của Hàn Quốc, InfoPlus đã thiết lập một mạng lưới liên kết tài chính theo thời gian thực. Mặc dù chưa trực tiếp cung cấp các dịch vụ cho người tiêu dùng cuối cùng, nhưng mạng lưới này đang đóng một vai trò quan trọng trong việc từng bước thay đổi nền tài chính chưa hoàn thiện của Việt Nam sao cho phù hợp với tốc độ phát triển nhanh chóng của Fintech trong và ngoài nước.  

Để ghi nhận sự đóng góp này, năm 2021, InfoPlus đã vinh dự được bình chọn là thương hiệu hàng đầu trong sự kiện “VIETNAM TOP BRANDS” do Đài Truyền hình Quốc gia HTV tổ chức và lần đầu tiên được trao giải thưởng với tư cách là một doanh nghiệp CNTT hoạt động tại thị trường Việt Nam.  

Bước đột phá ‘Wag The Dog’ giúp doanh nghiệp SME chuyển đổi số thành công  

Từ những thành quả đã đạt được khi ra mắt dự án InfoCMS , InfoPlus vững bước tiếp tục nghiên cứu, phát triển hệ thống API tài chính giúp liên kết các ngân hàng, công ty bảo hiểm và hỗ trợ thực hiện thanh toán phí bảo hiểm hàng tháng dưới hình thức trích nợ tự động. Với mô hình liên kết mới này, các công ty chứng khoán, bất động sản cũng có thể áp dụng hiệu quả vào hoạt động kinh doanh của mình. Mô hình liên kết mới này của InfoPlus là một sự đột phá mang tính chất “Wag The Dog” dành cho các ngân hàng SME.  

Tiếp tục cung cấp giá trị hữu ích cho nền kinh tế số Việt Nam, tháng 9/2021 CEO Kim Jong Woo đã có buổi đón tiếp và làm việc với các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế số Việt Nam. Tại Hàn Quốc, đoàn đã có cuộc hội thảo trao đổi với InfoPlus cùng các công ty Fintech hàng đầu Hàn Quốc như Kakao Bank, Toss…. 

InfoPlus với khát vọng vượt “khơi” tiến ra thị trường Fintech Đông Nam Á  

Bằng những lợi thế về con người và cơ sở hạ tầng CNTT, ông Kim Jong Woo nhận định giai đoạn 2022 – 2025 là chặng đường quan trọng giúp InfoPlus khẳng định vị thế trong lĩnh vực Fintech và giúp Việt Nam vươn tầm Đông Nam Á.  

Với niềm tin rằng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam sẽ ổn định và trở nên vững mạnh trong năm tới, ban lãnh đạo InfoPlus đã triển khai kế hoạch mở rộng thêm trụ sở mới tại Campuchia, với mục tiêu đầu tiên là cung cấp dịch vụ cho các tổ chức tài chính Hàn Quốc đang hoạt động tại đây và tiếp theo là mở rộng phạm vi ra các ngân hàng, doanh nghiệp địa phương. Đây có thể xem như bước chân đầu tiên của InfoPlus ra các nước khu vực Đông Nam Á dựa trên kinh nghiệm và bí quyết kinh doanh có được tại Việt Nam. 

Để hiện thực hóa giấc mơ vươn tầm Đông Nam Á, InfoPlus đã thu hút được số vốn đầu tư 6 tỷ won trong đợt gọi vốn vòng Series A vào tháng 10 vừa qua. Kể từ khi thành lập trụ sở Hàn Quốc vào năm 2020 cho đến nay, các khoản đầu tư lũy kế mà InfoPlus nhận được đã đạt con số lên đến 7,5 tỷ won (tương đương 138 tỷ đồng). 

Ngoài ra, InfoPlus cũng đặt mục tiêu tăng trưởng số lượng đối tác ngân hàng và xin giấy phép trung gian thanh toán PG. Dựa trên nền tảng đó xây dựng mục tiêu niêm yết cổ phiếu vào năm 2025. Dù phần nào được công nhận vị thế tại thị trường Việt Nam, InfoPlus vẫn đang nỗ lực từng ngày với tinh thần của một doanh nghiệp startup và được kỳ vọng sẽ xây nên một “tòa tháp” cao lớn và vững mạnh hơn nữa trong tương lai. 

 

Có thể bạn quan tâm

InfoPlus Thông Báo Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023

Ngày đăng 19/01/2023 - 9:36 Sáng

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là chúng ta sẽ khép lại năm 2022 để đón chào một năm 2023

OpenAPI: Định hình dịch vụ tài chính tương lai và Những yếu tố “thời đại” giúp InfoAPI hợp tác thành công với các Doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam

Ngày đăng 11/07/2024 - 10:54 Chiều

Xu hướng công nghệ OpenAPI trong lĩnh vực Ngân hàng Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra trên toàn

InfoPlus phối hợp cùng K-Growth và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc tổ chức tọa đàm “Thị trường đầu tư tại Việt Nam của các doanh nghiệp Fintech Hàn Quốc”

Ngày đăng 23/04/2024 - 3:41 Chiều

Ngày 22/04/2023, tại trụ sở công ty TNHH InfoPlus đã diễn ra buổi tọa đàm “Thị trường đầu tư tại

Year End Party 2023_Sunrise Welcoming

Ngày đăng 27/04/2024 - 1:36 Chiều

Year End Party 2023 là sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của

Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán năm 2024

Ngày đăng 01/02/2024 - 3:14 Chiều

InfoPlus xin trân trọng thông báo Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán năm 2024 như sau: – Thời gian nghỉ: Từ

InfoINFRA- Dịch vụ tạo nên thương hiệu InfoPlus

Ngày đăng 29/06/2024 - 11:34 Sáng

InfoINFRA – Xây dựng thương hiệu InfoPlus với khả năng nghiên cứu, đánh giá và tối ưu hiệu suất hàng

CEO-InfoPlus-Kim-Jong-Woo-va-giac-mo-k-fintech_02

CEO InfoPlus Kim Jong Woo Và Giấc Mơ K – Fintech Giúp Việt Nam Vươn Tầm Đông Nam Á

Ngày đăng 28/12/2022 - 5:14 Chiều

“Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ngày càng nhiều ngành nghề, lĩnh vực sử

ĐIỀU KHOẢN VỀ BẢO VỆ DỮ LIỆU CÁ NHÂN

Ngày đăng 26/04/2024 - 4:33 Chiều

Theo Nghị định số 13/2023/NĐ-CP v/v bảo vệ dữ liệu cá nhân (“BVDLCN”) được ban hành bởi Chính phủ. Trong