Xu hướng công nghệ OpenAPI trong lĩnh vực Ngân hàng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra trên toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực Ngân hàng đã tạo ra “sân chơi mới” cho các doanh nghiệp Fintech/Bigtech. Sự nổi lên của các mô hình, dịch vụ, sản phẩm công nghệ số mới bên cạnh các sản phẩm/dịch vụ truyền thống đã nhanh chóng thay đổi hành vi khách hàng. Đặc biệt, có thể nói Covid-19 là chất xúc tác giúp chuyển đổi số ngành Ngân hàng nhanh mạnh hơn, các hành vi người dùng tích cực như “thanh toán không tiền mặt”,… vẫn tiếp tục duy trì và thúc đẩy sự chuyển đổi số Ngân hàng ngày càng triệt để hơn.

Trước đây, các tổ chức doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính như Ngân hàng, thường có xu hướng không chia sẻ dữ liệu với lý do bảo vệ an toàn, bảo mật thông tin khách hàng và đảm bảo hệ thống không bị hacker tấn công. Tuy nhiên, sự ra đời của các công ty công nghệ tài chính (fintech) với các các dịch vụ OpenAPI/Open banking trong những năm gần đây đã mở ra một cánh cửa mới, làm thay đổi định kiến “đóng cửa” của các tổ chức tài chính.

Tại châu Á, tính đến hết năm 2020 đã có 77 nền tảng ngân hàng mở, gần 1500 sản phẩm dịch vụ có liên quan, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 228%. Các dịch vụ ngân hàng mở đã và đang phát triển rất mạnh ở Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore, Nhật Bản,…

Tại Việt Nam, sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ cho việc phát triển OpenAPI trong ngành ngân hàng bằng việc phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức buổi tọa đàm “Ứng dụng Open API trong ngành Ngân hàng – Thực trạng và đề xuất” tại Hà Nội vào ngày 29/3/2021 thì làn sóng OpenAPI tại ngân hàng càng trở nên náo nhiệt hơn. Bên cạnh đó, các chính sách, quy định pháp lý đối với các dịch vụ trong ngành Ngân hàng cũng cởi mở hơn, thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng.

Lý do khiến OpenAPI trở thành xu hướng định hình dịch vụ tài chính trong tương lai.
“Ngân hàng của tương lại phải phục vụ Khách hàng của tương lai”

OpenAPI là công nghệ cho phép các ứng dụng, phần mềm, nền tảng số của khách hàng kết nối và trao đổi dữ liệu với các dịch vụ ngân hàng một cách hiệu quả và an toàn. OpenAPI giúp mở rộng hệ sinh thái số và cải thiện trải nghiệm khách hàng trên không gian số. Theo đó, dịch vụ ngân hàng sẽ không chỉ được thực hiện tại các kênh thuộc sở hữu của ngân hàng mà tại bất kỳ điểm chạm hay bối cảnh nào phát sinh nhu cầu tài chính của người dùng.

“Hệ sinh thái mở” là nền tảng giúp InfoAPI hợp tác thành công với các Doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước chuyển đổi số, việc tối ưu hóa khả năng kết nối và tích hợp dữ liệu trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Đáp ứng xu hướng này, InfoAPI ra đời như một nền tảng API mở linh hoạt và tiên tiến, giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quá trình tích hợp hệ thống, nâng cao trải nghiệm khách hàng và thúc đẩy sự phát triển kinh doanh hiệu quả.

InfoAPI tập trung phát triển nội tại và đẩy nhanh tốc độ đáp ứng nhu cầu của thị trường: Thiết kế, bảo mật, phân tích và mở rộng API ở mọi nơi với khả năng hiển thị và kiểm soát. Minh chứng là các sản phẩm của InfoPlus luôn đảm bảo:

  • Đơn giản hoá khi kết nối với các Đơn vị tài chính, đảm bảo Quản lý quyền dễ dàng để giúp Người dùng cuối và Đơn vị tài chính kiểm soát quyền truy cập vào dữ liệu.
  • Đón đầu các xu hướng với hệ sinh thái mở và đội ngũ chuyên môn toàn diện trong ngành CNTT nói chung và lĩnh vực Fintech nói riêng.

 

Các giải pháp mà InfoAPI đã cung cấp ra thị trường như: Open API, Open banking, Giải pháp kết nối Liên ngân hàng IBFT/NAPAS/CITAD và bù trừ điện tử ACH, e-KYC, Selfie OTP, ID Check C06 (Đại lý cấp hai được BCA công nhận),… InfoAPI giúp khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp API tại Việt Nam.

Mới đây nhất, tuân thủ Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về triển khai giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ. InfoAPI đã nhanh chóng nắm bắt yêu cầu và đã xây dựng giải pháp tổng hợp e-KYC nói chung và kết nối với các phân hệ Selfie OTP, ID Check C06 để cung cấp cho các ngân hàng Wooribank, Hana Bank, IBK… Chỉ trong một thời gian ngắn, InfoAPI đã xây dựng và triển khai để các ngân hàng đáp ứng được yêu cầu mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Nhờ vào nền tảng công nghệ vững chắc cùng kinh nghiệm khảo sát, xây dựng và vận hành hệ thống OpenAPI, InfoAPI tự hào khi đang là đối tác chiến lược của nhiều Doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

Với cam kết đồng hành cùng Khách hàng trong việc chuyển đổi số và phát triển bền vững, InfoAPI sẽ liên tục nâng cao và cải thiện hệ thống, giúp InfoPlus khẳng định vị thế dẫn đầu và đóng góp tích cực vào sự thành công của các đối tác.

Có thể bạn quan tâm

Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán năm 2024

Ngày đăng 01/02/2024 - 3:14 Chiều

InfoPlus xin trân trọng thông báo Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán năm 2024 như sau: – Thời gian nghỉ: Từ

OpenAPI: Định hình dịch vụ tài chính tương lai và Những yếu tố “thời đại” giúp InfoAPI hợp tác thành công với các Doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam

Ngày đăng 11/07/2024 - 10:54 Chiều

Xu hướng công nghệ OpenAPI trong lĩnh vực Ngân hàng Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra trên toàn

Chuyến đi đến xứ sở Kim Chi và hành trình tri ân CBNV có đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của InfoPlus

Ngày đăng 10/04/2023 - 2:00 Chiều

Với sứ mệnh ươm mầm, bồi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực công nghệ và đặt giá trị tinh thần

InfoPlus Thông Báo Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023

Ngày đăng 19/01/2023 - 9:36 Sáng

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là chúng ta sẽ khép lại năm 2022 để đón chào một năm 2023

InfoPlus tham dự Vietnam Security Summit 2024: Từng bước chứng minh năng lực qua những sản phẩm chất lượng

Ngày đăng 30/05/2024 - 7:13 Chiều

Ngày 30/5 vừa qua tại khách sạn Intercontinental Hanoi Landmark 72, InfoPlus đã vinh dự góp mặt tại sự kiện

Thông báo nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023

Ngày đăng 31/08/2023 - 10:18 Sáng

Chào mừng ngày lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023). InfoPlus xin trân trọng thông

InfoPlus tổ chức chương trình Gặp mặt, giao lưu và cập nhật sản phẩm IBM

Ngày đăng 10/04/2023 - 2:04 Chiều

Ngày 23/03/2023 vừa qua, tại trụ sở công ty InfoPlus đã diễn ra Chương trình Gặp mặt, giao lưu và

InfoPlus-thong-bao-lich-nghi-tet-duong-2023

InfoPlus Thông Báo Lịch Nghỉ Tết Dương Lịch 2023 

Ngày đăng 30/12/2022 - 2:17 Chiều

    Để thuận tiện cho việc liên hệ, hợp tác cùng phát triển, InfoPlus trân trọng gửi tới quý